Éo le cảnh thuê trọ của người lao động thu nhập thấp

Chẳng có ai vất vả hơn những người công nhân chấp nhận rời bỏ quê hương lên thành phố mưu sinh lập nghiệp. Họ chấp nhận làm bất cứ công việc chân tay nặng nhọc nào, họ bằng lòng ở trong những căn phòng trọ công nhân giá rẻ ẩm thấp chật chội và càng éo le hơn khi gặp phải muôn vàn cảnh “dở khóc dở cười” khi thuê trọ.

Chi phí thuê trọ “chỉ tăng chứ không giảm bao giờ”

Hầu hết những dãy phòng trọ công nhân giá rẻ dành cho người lao động thu nhập thấp đều không có hợp đồng thuê trọ. Đó là một trong những lý do khiến cho chủ nhà có thể bất chấp tăng tiền thuê trọ trong bất cứ hoàn cảnh nào. Sau Tết giá thuê trọ tăng, tăng tiền trọ khi xăng tăng, giá thực phẩm leo thang,… Cả ngàn lý do từ hợp lý đến vô lý được đưa ra và người lao động chẳng còn cách nào khác là phải chấp nhận nếu không muốn thay đổi chỗ ở.

Người lao động có thu nhập thấp đau đầu với mức giá thuê phòng trọ tăng liên tục và bất ngờ.

Tại các khu vực tập trung nhiều phòng trọ công nhân gần KCN Long Biên, người lao động thường xuyên phản ánh về vấn đề này. Với đặc thù nằm ở rất gần trung tâm thành phố nên giá phòng trọ cũng như dịch vụ tại Long Biên thường cao hơn so với các nơi khác. Viện vào cớ này mà nhiều chủ trọ thường xuyên tăng giá thuê và đưa ra những biện minh vô căn cớ. Do khu vực này không dễ tìm được phòng trọ giá rẻ nên hầu hết người lao động đều chịu đựng ở lại dù vô cùng bất mãn.

Hàng loạt các loại chi phí đổ lên đầu người thuê trọ gần các KCN.

Không chỉ gặp cảnh tăng tiền thuê trọ một cách đột ngột, người lao động có thu nhập thấp khi thuê phòng trọ công nhân còn phải chịu rất nhiều các khoản phí phát sinh khác. Từ tiền gửi xe, tiền điện, tiền nước, tiền rác,…tất cả chúng đều có thể tăng bất cứ lúc nào và hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của chủ nhà trọ. Đương nhiên, công nhân muốn ở lại vẫn phải đóng đầy đủ, đều đặn dù thực tế không được hưởng thêm quyền lợi gì và lý do chủ yếu là không muốn nảy sinh mâu thuẫn trong quá trình thuê trọ.

Gặp nhiều chủ trọ tính tình ‘quái gở’

“Không ở được thì đi chỗ khác”, đó là thái độ của rất nhiều chủ nhà trọ khi người lao động bày tỏ ý kiến về sự vô lý trong quá trình thuê trọ. Tuy phần lớn họ chấp nhận thuê căn phòng trọ công nhân giá rẻ và cuộc sống thiếu thốn để tiết kiệm chi phí nhưng một số trường hợp gặp phải chủ trọ quá “quái gở” mà họ đành phải chuyển đi nơi khác.

Nhiều chủ trọ khó tính mang tới cho người thuê trọ nhiều cảnh éo le trong cuộc sống.

Sự éo le này không chỉ đến từ những mâu thuẫn với chủ trọ về giá thuê hàng tháng, chi phí phát sinh mà có đôi khi chúng lên tới đỉnh điểm bởi chuỗi các quy tắc, quy định khắt khe trong quá trình ở trọ. Rất nhiều người lao động gặp phải tình huống “dở khóc dở cười” này khi chọn thuê phòng trọ công nhân với đặc điểm ở chung với nhà chủ.

Tâm sự của người thuê trọ khi chọn sống chung với gia đình nhà chủ.

Nguyễn Thị Loan (Công nhân thuê trọ) chia sẻ: “Vì là con gái đi làm xa quê nên mình chọn thuê trọ ở chung với nhà chủ với hy vọng sẽ an toàn hơn so với việc ở trong các dãy trọ đông người phức tạp. Nhưng không ngờ cuộc sống thuê trọ lại trở nên khủng khiếp đến vậy. Mình đi đâu, làm gì đều phải để ý ánh mắt và sự phán xét của nhà chủ, thỉnh thoảng người nhà xuống thăm hoặc bạn bè đến chơi mình phải xin phép từ trước và để lại chứng minh thư của khách. Điều này khá bất tiện và khiến mình rất ngại với người thân, bạn bè làm cùng phân xưởng dù không rủ mọi người tới chơi thường xuyên”.

Xem thêm >> Phòng trọ Quận 7 giá 3 triệu

Tìm phòng trọ công nhân giá rẻ không hề dễ như tưởng tượng

Càng gần KCN, việc tìm phòng trọ công nhân giá rẻ của người lao động càng khó do nhu cầu thuê trọ rất lớn. Bên cạnh đó, không phải chỗ trọ nào cũng đáp ứng được các yêu cầu về giá thuê rẻ, an ninh, tiện đường, tiện chợ nên hành trình tìm kiếm căn phòng trọ thích hợp với bản thân người lao động càng trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Người lao động có thu nhập thấp gặp nhiều khó khăn khi tìm phòng trọ giá rẻ.

Công việc tại nhà máy chiếm phần lớn quỹ thời gian của người công nhân nên họ không thể đi tham khảo được nhiều nơi ở mới cách xa KCN. Một số khác, do “ngại” chuyển chỗ ở mới và môi trường sống nên dù có phải trả giá thuê cao hơn hoặc gặp chủ trọ xấu tính đến mức nào đi chăng nữa họ cũng chấp nhận bám trụ lại. Chính bởi điều này khiến cho người lao động gặp phải không ít hoàn cảnh éo le trong quá trình thuê trọ.

Chức năng tìm kiếm phòng trọ công nhân của phongtroquan7.vn giúp người lao động dễ dàng hơn khi muốn thuê trọ.

Vẫn biết, cuộc sống của người công nhân khi mưu sinh ở thành phố lớn là vô cùng vất vả nhưng không phải vậy mà bạn phải gồng bản thân mình lên để thích nghi bằng mọi giá. Hãy luôn cho bản thân mình một cơ hội để sống tốt hơn và bắt đầu ngay bằng việc tìm một căn phòng trọ công nhân giá cả hợp lý đi kèm sự thoải mái, thuận tiện. Tham khảo ngay chức năng tìm kiếm phòng trọ giá rẻ từ phongtroquan7.vn , chắc chắn bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn nơi ở mới thật ưng ý.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s